CHẾ ĐỘ THAI SẢN CỦA CHỒNG KHI CÓ VỢ SINH CON CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

 Nội dung bài viết

  • 1/ Bảo hiểm xã hội: Chồng được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con và điều kiện cần thiết
  • 2/ Chi tiết quyền lợi bảo hiểm thai sản dành cho nam giới tham gia bảo hiểm xã hội

Khi vợ tôi sinh con, Tôi có nhận được quyền lợi bảo hiểm thai sản hay không? Tôi cần làm gì để được hưởng các quyền lợi này? Đây là câu hỏi về quyền lợi thai sản của nam giới khi có vợ sinh con. Bài viết này sẽ chia sẻ tất tần tật về chế độ thai sản dành cho nam giới.

Mỗi gia đình đều được xem là một tế bào cực kỳ quan trọng trong xã hội. Để giúp cho gia đình phát triển lành mạnh và cùng nhau vun đắp tổ ấm, nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách thiết thực. Trong đó phải kể đến chính sách về bảo hiểm thai sản cho chồng khi vợ của họ sinh con. Thế nhưng không phải ông chồng nào cũng hiểu hết các quyền lợi thai sản của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể kể về quyền lợi thai sản dành cho nam giới để Quý anh chị cùng hiểu rõ.

Chồng được hưởng chế độ thai sản khi nào?

1/ Bảo hiểm xã hội: Chồng được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con và điều kiện cần thiết

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 của Chính phủ Việt Nam, quy định nam giới cũng được hưởng các chế độ thai sản khi vợ sinh con từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 nếu đáp ứng đúng các điều kiện đã được ban hành, cụ thể:

Lao động Nam có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và có vợ sinh con.

Điều kiện để người chồng hỗ trợ cấp một lần khi vợ sinh con: lao động Nam phải tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước thời điểm người vợ sinh con.

Quyền lợi bảo hiểm thai sản dành cho nam giới khi tham gia bảo hiểm là gì?

2/ Chi tiết quyền lợi bảo hiểm thai sản dành cho nam giới tham gia bảo hiểm xã hội

Nhằm tạo điều kiện cho người đàn ông trong gia đình có thời gian chăm sóc vợ khi sinh con, cũng như trách nhiệm tài chính đối với gia đình, nam giới có vợ sinh con sẽ được hưởng hai nhóm quyền lợi: nghỉ việc có hưởng lương và trợ cấp thai sản một lần.

2.1 Nghỉ việc có hưởng lương khi vợ sinh con:

Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh được nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

Số ngày nghỉ:
  • 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường.

  • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

  • 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

  • 14 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Mức hưởng:

Mức hưởng bảo hiểm thai sản theo số ngày thực tế nghỉ, tương đương 100% mức lương bình quân 6 tháng của người lao động Nam. Nếu lao động Nam chưa tham gia bảo hiểm xã hội đủ 6 theo quy định thì mức hưởng chế độ bảo hiểm thai sản sẽ được tính tương đương với mức bình quân tiền lương của các tháng hỏi tham gia bảo hiểm xã hội trước đó.

2.2 Trợ cấp thai sản một lần

Điều 38 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: trong trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.
Mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1.490.000₫/ tháng. Do đó mức trợ cấp một lần sẽ là 1.490.000₫ x 2 = 2.980.000₫

Bên cạnh việc hưởng các chế độ thai sản khi có vợ sinh con, thì khi nam giới khi thực hiện các biện pháp tránh thai cũng được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh. Thời gian nghỉ việc tối đa là 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Thông qua chính sách bảo hiểm thai sản dành cho người chồng của luật bảo hiểm xã hội năm 2014, chúng ta thấy được tính nhân văn và sự quan tâm của các cơ quan nhà nước đến đời sống và nguyện vọng người lao động. Các anh lao động Nam trong các cơ quan, tổ chức và công ty xem xét tham khảo kỹ những điều kiện và quy định để nhận đầy đủ chế độ thai sản của mình nhé.

2.3 Nếu không tham gia bảo hiểm xã hội, có cách nào khác để nam giới hưởng quyền lợi thai sản?

Hiện nay trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, các công ty bảo hiểm cho ra đời các gói bảo hiểm thai sản. Khách hàng chủ yếu của sản phẩm này là các chị em có kế hoạch sinh con. Là chỗ dựa cho người vợ và là trụ cột của gia đình, các anh chồng có thể tham khảo tham gia các sản phẩm này cho người vợ yêu thương của mình.

Đặc biệt, hiện nay có sản phẩm sức khỏe của công ty bảo hiểm Pacific Cross quy định quyền lợi thai sản là một phần của sản phẩm chính. Nếu cả hai vợ chồng cùng tham gia từ đủ 12 tháng trở lên thì khi người vợ mang thai và sinh con, quyền lợi bảo hiểm thai sản sẽ được tăng lên 50%. Đây cũng được xem là là một gói bảo hiểm thai sản hữu ích cho các khách hàng nam giới và bà xã của họ. Sản phẩm này hiện đã có mặt tại siêu thị bảo hiểm online của B-Alpha Insurance.

Trên đây là những tổng hợp và chia sẻ của tác giả về quyền lợi thai sản dành cho nam giới. Chúc các anh cùng với khi nửa kia của mình lên kế hoạch tốt nhất cho việc chào đón thành viên mới của gia đình. 

Admin Ánh Tuyết

 (*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng