HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XIN CẤP BẢO HIỂM Y TẾ CHO TRƯỜNG HỢP MẮC BỆNH HIỂM NGHÈO

 Nội dung bài viết

 • 1/ Các bước cần chuẩn bị xin cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
 • 2/ Mẫu đơn xin bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
 • 3/ Các hồ sơ cần chuẩn bị thông qua 8 bước sau để được cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
 • 4/ Mức chi phí cho bệnh hiểm nghèo của bảo hiểm y tế

Hiện nay những cá nhân có mắc bệnh hiểm nghèo và gặp khó khăn trong việc điều trị thì có thể làm đơn xin cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo để được hỗ trợ kịp thời.

Ở mỗi địa phương thường có quyết định hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, người gặp khó khăn do mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo. Đây là chính sách hỗ trợ bệnh hiểm nghèo mang tính thiết thực cho người dân.

1/ Các bước cần chuẩn bị xin cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

 • Chuẩn bị hồ sơ đề nghị xin cấp Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo theo mẫu.

 • Nộp tại các cơ sở y tế nhà nước sau mỗi đợt khám và điều trị. Nhân viên y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

 • Với trường hợp đầy đủ hồ sơ thì người nộp nhận giấy hẹn, trong trường hợp bị thiếu thì sẽ được nhân viên hướng dẫn bằng văn bản để bổ sung đầy đủ và chính xác.

 • Nhận kết quả tại các cơ sở y tế nhà nước trên địa bàn tỉnh/ thành phố.

 • Đến lịch hẹn người nhận kết quả đến nộp giấy và nhận kết quả, ký nhận hồ sơ. Trong trường hợp người nhận hộ phải có phiếu nhận hồ sơ và chứng minh nhân dân của người ủy quyền kèm theo.

2/ Mẫu đơn xin bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc
…………, Ngày…….Tháng…...Năm
ĐƠN XIN HƯỞNG CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP BẢO HIỂM BỆNH HIỂM NGHÈO

Kính gửi: Sở Y Tế……………………………………………………………………………………... Bệnh viện/ Trung tâm y tế …………………………………………………………………………….

Căn cứ quyết định Số…………….Ngày………..tháng……..năm…………….của UBND tỉnh/ thành phố…………………………….về việc Quy định hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, người gặp khó khăn đột xuất do mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh/ thành phố

Căn cứ vào nhu cầu bản thân;

Tôi tên là: …………………………….. Sinh ngày …….../……….../………..

Số CMND ……………………………...Cấp ngày ……..../……….../……….Tại ………………….

Hộ khẩu thường trú…………………………………………………………………………………….

Số điện thoại:............................................. Email:.....................................................................

Hiện nay tôi đang điều trị bệnh ……………..………………………………………………………..
tại bệnh viện/ Trung tâm y tế ………………………………………………………………………....

Thời gian điều trị bệnh kéo dài, kinh phí điều trị bệnh lên đến……………………….triệu đồng ( gửi kèm hóa đơn viện phí). Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình tôi lại rất khó khăn( nêu chi tiết hoàn cảnh gia đình).

Vì vậy, việc tiếp tục điều trị với tôi là vô cùng khó khăn. Tôi được biết vừa qua Ủy Ban Nhân Dân tỉnh/ thành phố đã ban quyết định số………..ngày……...tháng……..năm……….về việc Quy định hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, người gặp khó khăn đột xuất do mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh/ thành phố……………...Tôi thấy đây là một việc làm rất có ý nghĩa đối với các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn như bản thân tôi.

Nay tôi làm đơn này, rất mong quý cơ quan xem xét về hoàn cảnh của tôi và tạo điều kiện giúp đỡ tôi để tôi được hưởng trợ cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, từ đó giúp tôi có điều kiện tiếp tục điều trị bệnh, hồi phục sức khỏe.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

3/ Các hồ sơ cần chuẩn bị thông qua 8 bước sau để được cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Bước 1: Đơn xin hỗ trợ theo mẫu đơn xin bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Bước 2: Bản photo của một trong các loại giấy tờ sau:

Sổ hộ khẩu

Sổ hộ nghèo ( nếu có)

Quyết định hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện( nếu là đối tượng nhận trợ cấp xã hội hàng tháng)

Quyết định tiếp nhận đối tượng vào cơ sở bảo trợ xã hội của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội( nếu đối tượng là người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội)

Bước 3: Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Không khả năng chi trả chi phí khám, chữa bệnh có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã phường( Đối với các bệnh nhân mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí)

Bước 4: Bản photo thẻ bảo hiểm y tế( nếu có)

Bước 5: Bản photo giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân

Bước 6: Bản photo sổ khám bệnh, toa thuốc

Bước 7: Bản photo giấy ra viện

Bước 8: Bảng chi tiết các khoản chi phí, bản chính hóa đơn vận chuyển và các chứng từ thể hiện các khoản chi phí khác có liên quan ( nếu có)

Trường hợp nào được hưởng chi phí của bệnh hiểm nghèo?

 

4/ Mức chi phí cho bệnh hiểm nghèo của bảo hiểm y tế

4.1/ Với trường hợp khám chữa bệnh hiểm nghèo đúng tuyến

 • Được hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

 • Được hưởng 100% chi phí với trường hợp chi một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

 • Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã, người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

 • Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

 • Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

 • Trong trường hợp bệnh nhân thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý các mức hưởng của từng đối tượng để được hưởng mức có lợi hơn.

4.2/ Với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Do tính chất nguy hiểm và phức tạp của bệnh hiểm nghèo mà đa phần các bệnh nhân thường chọn chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương để chữa trị. Việc bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng như sau:

 • Hưởng 100% chi phí khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

 • Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

 • Hưởng 40% chi phí điều trị khi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương.

 • Trường hợp đặc biệt với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thuộc đối tượng sau thì được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

 • Là người dân tộc thiểu số/ người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

 • Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Với những thông tin trên giúp cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ thực hiện các thủ tục hồ sơ để tiến hành xin bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, từ đó nhận được một phần hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh từ nhà nước. Ngoài ra việc trang bị bảo hiểm y tế, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo từ các công ty bảo hiểm là sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mỗi chúng ta.

 

Admin Ánh Tuyết


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng