×

4 bước để sở hữu đội ngũ Tư vấn viên giỏi kỹ năng, cứng chuyên môn và có tâm với nghề

Thứ sáu, 25 Tháng 6 2021 17:48 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành bảo hiểm kéo theo số lượng tư vấn viên đang hoạt động rất lớn, đòi hỏi việc xây dựng đội ngũ kinh doanh bảo hiểm cần được chú trọng và nâng cao. 

  Việc xây dựng một đội ngũ chất lượng nhằm nâng cao vị thế tư vấn viên và thay đổi góc nhìn của người dân Việt về bảo hiểm đòi hỏi phải có quy trình, chiến lược lâu dài, bài bản và kiên định với mục tiêu của mình.

  Theo dõi ngay sau đây là chia sẻ của anh Nguyễn Tiến Dũng - Founder B-Alpha Insurance về chi tiết quy trình xây dựng đội ngũ kinh doanh bảo hiểm chất lượng vững mạnh:

  Quy trình 4 bước cần làm trong xây dựng đội ngũ

  Bước 1: Tuyển dụng và phân loại

  Phân biệt đâu là khách hàng và đâu là người làm bảo hiểm: Có thể tuyển dụng khách hàng trở thành đại lý bảo hiểm. Tuy nhiên phải nhìn nhận lại khách hàng đang có mục tiêu, ước mơ hay tập trung xây dựng sự nghiệp nào đó của họ hay không để đưa quyết định chăm sóc họ như một khách hàng hay ngược lại, phải có kế hoạch chăm sóc như một người đồng hành.

  Tài sản của doanh nghiệp không phải là người tài năng, mà là người phù hợp: Nên xây dựng quy trình mới tuyển dụng được hàng nghìn đại lý.

  Phân loại 3 nhóm: Thỏ trắng - Chó săn - Chó hoang

  • Thỏ trắng: Nhóm chưa biết gì về bảo hiểm, cần phải đào tạo
  • Chó săn: Những người có kinh nghiệm, tố chất đạo đức tốt, nhiệt huyết và là những người phù hợp
  • Chó hoang: Hành động bất chấp, quan điểm “có tiền là thành công, kiếm được tiền là chứng minh được sự thành công”, làm bằng mọi cách để đạt mục tiêu

  Và điều đặc biệt để tuyển dụng được “Tướng”  trong đội ngũ, cần phải chia sẻ: Sứ mệnh - Tầm nhìn - Triết lý kinh doanh - Văn hóa. Khi chia sẻ được những thông điệp trên, người tuyển dụng sẽ nhận ra được có những người chỉ quan tâm đến sản phẩm, một số người quan tâm đến chính sách kinh doanh và nhóm còn lại sẽ hào hứng với tầm nhìn, triết lý kinh doanh - Đây chính là nhóm phù hợp và có thể hành động vì lý tưởng.

  Bước 2: Chương trình đào tạo

  Việc quan trọng nhất là phải xây dựng chương trình đào tạo. Làm sao để đội ngũ có thể làm việc với nhau ăn ý, cộng hưởng sức mạnh tạo nên đội ngũ mạnh mẽ chất lượng đạt tiêu chuẩn. Đồng thời khi có tư duy phát triển đội ngũ, huấn luyện đào tạo sẽ giúp thương hiệu sẽ nhân rộng rất nhanh với các ví dụ điển hình như: McDonald's, Starbucks...

  Xây dựng chiến lược, tầm nhìn để có quá trình chuẩn bị chương trình đào tạo được tốt hơn, bao gồm các yếu tố:

  • Tư duy - Kiến thức - Thực hành kỹ năng: Không cần tốn quá nhiều thời gian để tuyển dụng mà hãy tập trung vào quy trình xây dựng đội ngũ. Lúc này đây, vấn đề huấn luyện và đào tạo cực kỳ quan trọng. Đối với Tư vấn viên khi bước chân vào ngành bảo hiểm cần phải có ước mơ, chiếc lược và tầm nhìn để có quá trình chuẩn bị. Và công việc quan trọng nhất vẫn chính là: Đào tạo - Thay đổi và hoàn thiện chương trình mỗi ngày. Đặc biệt, phải tạo thêm môi trường và công việc để đội ngũ thực hành, tích lũy thêm kỹ năng.
  • Xây dựng môi trường Tam bảo - 3 cùng - Hiểu và Thương: Đối với mô hình kinh doanh bảo hiểm, cần tạo môi trường để đội ngũ đoàn kết, hợp tác và tác chiến với nhau một cách hiệu quả. Và để tạo thành một đội ngũ vững mạnh trong doanh nghiệp, công việc, cuộc sống thì phải tạo ra môi trường Tam bảo: Cùng thầy hiền trí (Đưa đội ngũ học cùng thầy) - Cùng sách (Đọc cùng những cuốn sách) - Cùng chơi với những nhóm bạn bè; Đội ngũ 3 cùng: Cùng làm - Cùng ăn - Cùng ở. Tuy nhiên, điều đặc biệt là còn phải biết kết hợp với việc, quan tâm, chăm sóc chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau.
  • Tránh các sai lầm Bề trên/ Làm thay: Tránh việc lên đại lý và xem tuyến dưới là nhân viên, coi mình là bề trên và ép buộc người khác phải làm việc thay dẫn đến tạo tâm lý ức chế. Mỗi đại lý bảo hiểm phải định vị mình là doanh chủ, vì vậy, tư vấn viên là đối tác, cộng sự, đồng chí với nhau và mỗi người là một chủ thể độc lập.

  Bước 3: Phát triển Leader

  • Giao việc, trao quyền và cùng bàn bạc: Đào tạo đến từ nền tảng vì vậy, tổ chức những chương trình tạo động lực trong đội ngũ để phát triển con người để từ đó xây dựng lãnh đạo. Phát triển người lãnh đạo là cùng họ làm việc, giao việc và trao quyền. Từ đây, mỗi người sẽ được tự nghiên cứu công việc cũng là cơ hội để đội ngũ phát triển.
  • Đề cao/ Động viên/ Chấp nhận sai lầm: Khi giao việc cho đội ngũ, phải chấp nhận sai lầm. Nếu thành viên làm sai đừng vội chỉ trích mà hãy động viên họ, tin tưởng rằng cộng sự sẽ làm tốt hơn ở lần sau. 
  • Cùng tham dự các khóa học bên ngoài: Nếu không đủ năng lực để huấn luyện đội ngũ hãy học hỏi thêm từ các kênh chính thống khác, sau đó, sẽ truyền đạt lại. Hoặc có thể cho đội ngũ học cùng học những chương trình có triết lý kinh doanh giống với mô hình kinh doanh của mình.

  Bước 4: Đào thải/ Chưa phù hợp chuyển sang chế độ chờ

  Xây dựng đội ngũ dựa trên “Giới - Định - Tuệ” nhằm an toàn khách hàng và an toàn cho chính bản thân mình. Kinh doanh có đạo đức, hướng về quyền lợi khách hàng, đội ngũ và bản thân. Chính vì thế, với những nhóm đối tượng chưa phù hợp, chúng ta phải áp dụng quy trình đào thải hoặc chuyển sang chế độ chờ. Các nhóm này bao gồm:

  • Nhóm đối tượng Chó hoang: Nhóm giỏi nhưng không có đạo đức, quá bất chấp và không phù hợp với triết lý kinh doanh thì hoạt động trong đội ngũ một thời gian vẫn sẽ bị ảnh hưởng xấu rất nhiều nên cần phải loại ra, nhằm đảm bảo doanh nghiệp phát triển trường tồn.
  • Không tiến bộ: Đây sẽ là những người quá tự mãn với lượng kiến thức mình có nên không chịu học hỏi hoặc không có nghị lực phát triển, đào thải sẽ giúp phòng tránh việc tạo sức ì cho đội ngũ.
  • Không cùng văn hóa/ triết lý: Cách xử lý của trường hợp này là: một là hướng đội ngũ đi cùng văn hóa/ triết lý và hai là đào thải.

  Hơn 2 năm xây dựng đội ngũ, B-Alpha đã và đang trên đà tiếp bước, thiết lập và ứng dụng số hóa vào hệ thống, cơ cấu, quy trình làm việc, đáp ứng đúng tiêu chuẩn là một đơn vị, một kênh phân phối bảo hiểm online, bảo hiểm 4.0. Bạn muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh cùng B-Alpha? Hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 02866.708.870 hoặc Inbox Fanpage để được các tư vấn viên hỗ trợ trực tiếp nhé.

  Xem 2060 lần

  Tác giả

  1 bình luận

  • Comment Link Tiendungbca Thứ ba, 27 Tháng 7 2021 22:02 đăng bởi Tiendungbca

   Bài viết đạt yêu cầu

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.