×

VAI TRÒ CỦA BẢO HIỂM ĐỐI VỚI VIỆC PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

Thứ bảy, 04 Tháng 2 2023 08:39 Viết bởi :
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Nhân ngày Thế giới Phòng Chống Ung Thư – Ngày 4 tháng 2 hằng năm, B-Alpha xin gửi đến các thành viên những phân tích về thực trạng của ung thư tại Việt Nam và vai trò của Bảo hiểm đối với phòng chống ung thư thông qua các nghiên cứu trên thế giới.

  Tình hình vấn đề ung thư tại Việt Nam

  Theo số liệu thống kê của GLOBOCAN – một dự án của Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế, năm 2020 tỷ lệ mắc ung thư mới tại Việt Nam đã tăng lên 9 bậc (90/185 quốc gia) và tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (50/185 quốc gia) so với năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới; cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Tỉ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam, chiếm 73,5% trong khi trên thế giới là 59.7%. Tỉ lệ tử vong cao cũng phản ánh thực trạng đa số các ca ung thư mới hiện nay là phát hiện bệnh muộn, do đó hiệu quả điều trị không cao.


  Chi phí điều trị tăng cao

  Bên cạnh số ca mắc mới tăng, chi phí điều trị ung thư tại Việt Nam cũng như trên thế giới cũng ngày càng tăng cao, ước tính cứ sau 10 năm chi phí điều trị ung thư sẽ tăng từ 1,5 đến 2 lần. Theo nghiên cứu “Ung thư và tác động kinh tế của ung thư đối với các hộ gia đình tại các quốc gia Châu Á” (thực hiện 8 nước, trong đó có Việt Nam) của Viện Nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George, có đến 29% các trường hợp nghiên cứu qua đời, và 44% sống sót nhưng là sống trong “thảm họa tài chính”. Nhiều báo cáo khác cũng chỉ ra rằng đối với hơn 54% gia đình chi phí chữa trị ung thư hiện nay là chi phí thảm họa.

   

  Các giải pháp phòng chống ung thư

  Bệnh ung thư được liệt kê vào nhóm các bệnh không lây nhiễm. Dựa vào các nguy cơ gây ung thư, chúng ta có thể kể đến các nhóm giải pháp phòng chống ung thư như sau:

  - Hạn chế các hành vi nguy cơ như: hút thuốc lá, uống rượu bia và chất kích thích gây hại khác; ít luyện tập thể dục, chế độ sinh hoạt không lành mạnh...

  - Thực hiện chế độ dinh dưỡng, tránh các thực phẩm gây hại cho sức khỏe...

  - Bảo vệ môi trường sống;

  - Tiêm vắc xin đối với các bệnh có thể phòng tránh bằng vắc xin như: ung thư cổ tử cung, viêm gan dẫn đến ung thư gan...

  Tuy nhiên còn có một giải pháp có vai trò tích cực trong việc phòng tránh, tầm soát và hỗ trợ điều trị ung thư đó là việc trang bị các kế hoạch Bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe chủ động thì hiện nay tại Việt Nam chưa được chú ý và chưa được liệt kê vào danh sách các giải pháp phòng chống ung thư hữu hiệu. Trong khi đó, trên thế giới nhất là tại các quốc gia với tỷ lệ tham gia bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ cao như Mỹ, một số quốc gia Châu Âu, Nhật Bản... đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được vai trò quan trọng này của Bảo hiểm.

  Trong bài phân tích này, B-Alpha xin được trích dẫn một số tài liệu và kết luận rút ra từ một số nghiên cứu uy tín trên thế giới để cung cấp cho độc giả Việt Nam một góc nhìn khác của ngành bảo hiểm đối với việc phòng chống ung thư.

   

  Vai Trò của Bảo hiểm sức khỏe trong việc tầm soát nguy cơ, phát hiện sớm và điều trị ung thư

  Tầm soát và phát hiện sớm ung thư

  Một nghiên cứu của các nhà khoa học năm 1999 đăng trên Journal of the National Cancer Institute (Viện Ung Thư Quốc Gia), một tạp chí khoa học nghiên cứu về ung thư hàng đầu nước Anh do Đại học Oxford xuất bản đã cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa tình trạng bảo hiểm sức khỏe và tỉ lệ chuẩn đoán phát hiện ung thư qua các giai đoạn.

  Nghiên cứu tiến hành trên 28,237 bệnh nhân là công dân tại bang Florida Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc 1 trong 4 loại ung thư: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư hắc tố da với các tình trạng bảo hiểm như: Bảo hiểm y tế công của chính phủ dành cho người có thu nhập thấp (medicaid), bảo hiểm y tế công cho người trên 65 tuổi và mắc một số bênh (Medicare), bảo hiểm sức khỏe thương mại do các công ty bảo hiểm cung cấp; và người không có bảo hiểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  - Những bệnh nhân không có bảo hiểm hoặc sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế công dành cho người có thu nhập thấp có tỷ lệ phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn cuối cao hơn những người có bảo hiểm thương mại.

  - Lý giải hợp lý cho điều này là những người đối tượng không có bảo hiểm hoặc sử dụng các dịch vụ bảo hiểm với phạm vi bảo hiểm thấp ít có khả năng tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sàn lọc ung thư chủ động, các triệu chứng sớm đã bị bỏ qua và đến khi phát hiện bệnh thì mọi chuyện đã khá muộn màng.

  Một nghiên cứu khác năm 2020 đăng trên tạp chí CA: A Cancer Journal for Clinicians (Tạp chí khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) và được trình bày tại Cuộc họp thường niên trực tuyến về ung thư (29 đến 31/05/2020) của Hiệp hội y tế công cộng Hoa Kỳ cũng cho thấy kết quả tương tự về mối quan hệ giữa tình trạng bảo hiểm và khả năng chuẩn đoán bệnh ung thư sớm hay muộn. Bên cạnh đó nghiên cứu này còn chỉ ra mối quan hệ giữa tình trạng bảo hiểm và khả năng sống sót của các bệnh nhân.

  Dựa trên dữ liệu quốc gia Hoa Kỳ về bệnh nhân ung thư (1998-2004), 1,529,390 ca mắc mới ca mắc mới thuộc 19 bệnh ung thư thường gặp, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận:

  - Bệnh nhân không có bảo hiểm và bảo hiểm công cộng có nhiều khả năng được chuẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối cao hơn đáng kể tại mọi loại ung thư được khảo sát.

  - Đơn cử như bệnh ung thư vú (loại bệnh có thể phát hiện qua sàng lọc) thì:

  + Người có bảo hiểm thương mại: Tỉ lệ người được chuẩn đoán ở giai đoạn 1 là 50%, giai đoạn 2 là 33,9 %, giai đoạn 3 là 12,2,%, giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) là 3,9%

  + Người có bảo hiểm y tế công (dành cho người có thu nhập thấp): tỉ lệ phát hiện bệnh ở các giai đoạn 1, 2, 3, 4 lần lượt là: 32%, 37%, 20,1% và 10%.

  + Người không có bảo hiểm: tỷ lệ phát hiện bệnh ở các giai đoạn 1, 2, 3, 4 là: 29,4% 37%, 19,8%, 13,7%

  Đối với việc điều trị ung thư và tỉ lệ sống sót

  Nghiên cứu trên cũng rút ra kết luận rằng:

  So với những bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân, những bệnh nhân không có bảo hiểm có tỷ lệ sống sót kém hơn ở tất cả các loại ung thư. Thậm chí đối với 6 trên 19 loại bệnh ung thư được khảo sát bao gồm: tuyến tiền liệt, đại trực tràng, ung thư hạch không Hodgkin, khoang miệng, gan và thực quản, những bệnh nhân ung thư mắc bệnh ở giai đoạn 2 nhưng có bảo hiểm tư nhân vẫn có khả năng sống sót cao hơn những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 1 mà không có bảo hiểm.

  Nếu so sánh trong cùng một giai đoạn phát hiện bênh, khi so sánh với bệnh nhân không có bảo hiểm hoặc chỉ có bảo hiểm y tế công cộng, thì bệnh nhân có bảo hiểm y tế tư nhân (thương mại) có tỷ lệ sống dài hơn từ 2 đến 8 năm.

  Điều này cho thấy ảnh hưởng tích cực của bảo hiểm sức khỏe thương mại đối với sự sống còn của người bệnh.

  Nhân ngày Thế Giới Phòng Chống Bệnh Ung Thư: ngày 4 tháng 2, B-Alpha đưa ra những phân tích trên đây về vai trò của các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe thương mại đối với việc tầm soát, phòng ngừa và chữa trị ung thư. Mặc dù ở Việt Nam ngành bảo hiểm vẫn còn là một ngành mới, những nghiên cứu khoa học về vai trò này của bảo hiểm đối với sức khỏe cộng đồng vẫn chưa được chú trọng, nhưng với những kết quả nghiên cứu nhiều năm trên thế giới, chúng ta tin tưởng rằng tương lai vai trò của ngành bảo hiểm chắc chắn sẽ được nhìn nhận đúng đắn. Hi vọng rằng, tất cả các thành viên, các đại lý, tư vấn viên bảo hiểm sẽ thêm vững tin vào ngành nghề mà mình theo đuổi, tiếp tục cống hiến và lan tỏa giá trị đến mọi người, mọi gia đình Việt Nam.

  Xem 177 lần

  Tác giả

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.