×

Thông báo

Cài đặt ngay ứng dụng eBiznet để nhận Data Khách hàng, quản lý Khách hàng, nhận thông báo Hệ thống...
Xem hướng dấn sử dụng và cài đặt App eBiznet Tại đây .

Kiến thức Bảo hiểm nhà

Kiến thức Bảo hiểm nhà (6)

Ngôi nhà - Tổ ấm gia đình là tài sản không chỉ được tính bằng tiền bạc mà còn cả tình cảm của bạn. Vì thế sở hữu bảo hiểm nhà là điều rất quan trong giúp bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn trong cuộc sống.

Mua Bảo Hiểm Cháy Nổ Ở Đâu?

Thứ ba, 07 Tháng 12 2021 14:48

Tài sản là giá trị mà chúng ta phải nỗ lực trong suốt một thời gian mới có được vì vậy bảo vệ tài sản bằng cách mua bảo hiểm cháy nổ cũng là cách tốt nhất với chi phí rẻ nhất để dự phòng rủi ro.

Tại sao phải tham gia bảo hiểm cháy nổ sớm?

1. Vì sao cần phải mua bảo hiểm cháy nổ?

Hiện nay cháy nổ đã xuất hiện nhiều hơn ở các đô thị, thành phố lớn vì mật độ dân cư dày cùng với nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng tăng nên nguy cơ cháy nổ là rất cao.

Nếu không mua bảo hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra người sử dụng ngôi nhà sẽ thiệt hại trầm trọng hơn vì gánh nặng tài chính của việc khắc phục hỏa hoạn như sửa chữa hay xây mới ngôi nhà, chi phí thuê nhà và mua sắm trang vật dụng nội thất bên trong.

Đặc biệt với xu hướng hiện nay đa phần các gia đình chọn nơi sinh sống là căn hộ chung cư cao tầng, vì vậy nhà nước cũng ban hành luật quy định trong việc mua bảo hiểm cháy nổ để đảm bảo an toàn và an sinh xã hội.

Trường hợp các cư dân đang sinh sống tại các khu chung cư nếu không tham gia bảo hiểm sẽ bị phạt với mức phạt từ 30 - 50 triệu đồng.

Khi mua bảo hiểm với chi phí nhỏ hàng năm nhưng chúng ta được bảo vệ tài sản của cả gia đình trước các rủi ro không lường trước được.

2. Các trường hợp bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Theo quy định của pháp luật thì các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao bắt buộc phải mua bảo hiểm như:

Chợ,trường học, bệnh viện, trụ sở công an, sân bay, cảng biển, trung tâm thương mại. rạp chiếu phim, showroom ô tô xe máy, ngân hàng, bưu điện, khách sạn, kho hàng, trụ sở công an, đài truyền hình, sân bay, cảng biển, nhà chung cư, nhà máy sản xuất, hầm mỏ khai thác,..

Nhà có khối tích xây dựng từ 5 nghìn m3 hoặc từ 5 tầng trở lên.

Đối tượng của bảo hiểm cháy nổ là các tài sản của cơ sở có nguy cơ cháy nổ bao gồm:

Nhà, công trình và các tài sản gắn liền, máy móc thiết bị.

Các loại vật tư hàng hóa bao gồm cả nguyên vật liệu thành phẩm hay bán thành phẩm.

Trong hợp đồng phải ghi rõ địa điểm và đối  tượng bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm

Nên mua bảo hiểm cháy nổ ở đâu?

3. Các nguyên tắc và số tiền bảo hiểm tối thiểu khi tham gia bảo hiểm cháy nổ:

- Bên mua bảo hiểm thuộc vào đối tượng bắt buộc

Bên mua bảo hiểm và công ty cung cấp bảo hiểm phải thực hiện chứng nhận bảo hiểm theo điều kiện bắt buộc với số tiền bảo hiểm tối thiểu như sau:

 • Số tiền bảo hiểm tối thiểu  là giá trị tính thành tiền của các tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng và tính theo giá thị trường.

 • Trong trường hợp không xác định được giá trị thì hai bên áp dụng thỏa thuận.

 • Đối với tài sản là nhà hay công trình và các tài sản gắn liền, máy móc thiết bị số tiền bảo hiểm được tính theo giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng.

 • Đối với các loại vật tư, hàng hóa số tiền bảo hiểm căn cứ theo hóa đơn chứng từ hợp lệ hoặc các tài liệu có liên quan.

Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm bên mua có quyền yêu cầu mở rộng thêm phạm vi bảo hiểm hay tăng số tiền bảo hiểm với mức phí bổ sung phù hợp trên cơ sở thỏa thuận và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tách riêng phần bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong hợp đồng.

Tìm hiểu thêm>>>>Sổ Tay Kiến Thức Mua Bảo Hiểm Ô Tô Bắt Buộc Online Tiết Kiệm Và An Toàn

Công ty bảo hiểm có quyền từ chối bảo hiểm với đối tượng bảo hiểm là cơ sở doanh nghiệp hay cá nhân thuộc các trường hợp sau:

 • Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

 • Không có giấy xác nhận kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy hoặc bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm yêu cầu bảo hiểm của cơ quan có chức năng là cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

 • Đang bị đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Bên mua bảo hiểm được tính chi phí mua bảo hiểm cháy nổ vào giá thành của sản phẩm và dịch vụ nếu là cơ sở sản xuất kinh doanh, còn đối với cơ quan sự nghiệp hành chính được tính vào chi phí thường xuyên.

Khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp không thuộc đối tượng bắt buộc cũng nên tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài sản của mình trên cơ sở thỏa thuận và tuân theo quy định của luật pháp.

4. Bạn nên mua bảo hiểm cháy nổ ở đâu?

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đều có thể cung cấp giải pháp bảo hiểm trường hợp cháy nổ cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Nếu giá trị tài sản tham gia bảo hiểm lớn hơn mức giữ lại của công ty bảo hiểm sẽ được đồng bảo hiểm từ một hoặc nhiều công ty bảo hiểm, hoặc được các công ty tái bảo hiểm chấp nhận.

Mua bảo hiểm  vừa để thực hiện trách nhiệm vừa là để đảm bảo tài sản cho chính mình, vì vậy khi tham gia bạn cần chú ý đến phần bồi thường thiệt hại, thủ tục bồi thường của các đơn vị bảo hiểm uy tín để đảm bảo lợi ích chính đáng cho mình khi có rủi ro.

Hiện nay B-Alpha Insurance là doanh nghiệp bảo hiểm với hình thức tổ chức đại lý bảo hiểm, phân phối gần như tất cả các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường, là cầu nối giữa người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.

>>>>>Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Tại B-Alpha Insurance khách hàng có thể tìm bất cứ sản phẩm bảo hiểm nào từ bảo hiểm nhân thọ đến bảo hiểm phi nhân thọ, và chắc chắn bao gồm sản phẩm bảo hiểm cháy nổ mà chúng ta đang đề cập.

Với ứng dụng công nghệ và đơn giản trong quy trình tư vấn độc lập, chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng cho các khách hàng từ chất lượng dịch vụ, sản phẩm đa dạng, quy trình thủ tục và luôn đồng hành cùng quý khách trong những thời điểm quan trọng của bảo hiểm.

Hãy nhanh tay liên hệ TẠI ĐÂY để đội ngũ chúng tôi đồng hành cùng bạn chọn ra sản phẩm bảo hiểm ưu việt nhất.

Tác giả
 Mua bảo hiểm cháy nổ là cần thiết để đảm bảo tài sản trước các nguy cơ tiềm ẩn vây quanh chúng ta và cũng là điều kiện bắt buộc theo quy định pháp luật.
 Mua bảo hiểm cháy nổ là cần thiết để đảm bảo tài sản trước các nguy cơ tiềm ẩn vây quanh chúng ta và cũng là điều kiện bắt buộc theo quy định pháp luật.

Thông Tin Cần Biết Khi Mua Bảo Hiểm Nhà Tư Nhân

Thứ sáu, 03 Tháng 12 2021 15:05

Ngôi nhà là nơi gia đình sinh sống và đoàn tụ, không những có giá trị lớn về vật chất mà còn mang ý nghĩa rất lớn về tinh thần cho chúng ta, vì vậy hãy mua bảo hiểm nhà tư nhân để bảo vệ tổ ấm cho từng thành viên trong gia đình trước các biến cố rủi ro xảy ra như cháy nổ, giông bão, lũ lụt hay trộm cướp.


Làm thế nào để mua bảo hiểm nhà tư nhân?

Hợp đồng bảo hiểm nhà tư nhân

- Khi mua bảo hiểm nhà tư nhân chúng ta cần hiểu rõ trong hợp đồng bao gồm:

 • Quy tắc bảo hiểm nhà tư nhân  là điều khoản quy định trách nhiệm và quyền lợi của người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

 • Giấy yêu cầu bảo hiểm theo mẫu, người được bảo hiểm cần kê khai đầy đủ và trung thực.

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm được công ty bảo hiểm cấp, là bằng chứng ký kết hợp đồng bảo hiểm.

 • Các điều khoản bổ sung, phạm vi bảo hiểm mở rộng.

 • Các thỏa thuận khác được lập thành văn bản giữa hai bên giao kết hợp đồng.

Hiệu lực bảo hiểm nhà tư nhân

Là thời gian bắt đầu và kết thúc được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm

Trong thời gian còn hiệu lực bảo hiểm nếu có sự chuyển quyền sở hữu tài sản được bảo hiểm thì quyền lợi vẫn có hiệu lực đối với người sở hữu mới với điều kiện người được bảo hiểm thông báo với công ty bảo hiểm về việc chuyển quyền sở hữu tài sản và được công ty bảo hiểm chấp thuận bằng văn bản.

Người được bảo hiểm phải thanh toán đủ phí bảo hiểm một lần trước khi công ty bảo hiểm cấp giấy chứng nhận bảo hiểm.

Hợp đồng sẽ mất hiệu lực trong trường hợp người được bảo hiểm khai báo sai thông tin không đúng hoặc không khai báo những thông tin quan trọng và trong trường hợp người được bảo hiểm không thực hiện việc thông báo những thay đổi và di chuyển về tài sản được bảo hiểm theo quy định.

Thông báo về sự thay đổi ngôi nhà và tài sản được bảo hiểm

Người được bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm trong trường hợp có bất kỳ thay đổi nào sau đây:

Người được bảo hiểm chuyển quyền sở hữu ngôi nhà được bảo hiểm trong thời gian hiệu lực bảo hiểm.

Người được bảo hiểm thay đổi bất kỳ tình trạng hay tính chất sử dụng ngôi nhà làm ảnh hưởng đến ngôi nhà hiện tại và có thể tăng nguy cơ gây thiệt hại cho tài sản được bảo hiểm.

Ngôi nhà được bảo hiểm không có người cư trú, bị bỏ trống trong vòng hơn 30 ngày.

Tài sản được bảo hiểm bị di chuyển tới bất kỳ ngôi nhà hoặc nơi khác ngoài ngôi nhà được bảo hiểm.

Chấm dứt quyền lợi của người được bảo hiểm đối với các tài sản được bảo hiểm.

Cách nào để chấm dứt hợp đồng nhà trước thời hạn?

Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhà trước thời hạn

Khi người được bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn phải thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm theo thỏa thuận kể từ ngày định chấm dứt. Nếu hợp đồng được hai bên thỏa thuận chấm dứt thì phí bảo hiểm của thời gian còn lại sẽ được hoàn lại cho bên mua bảo hiểm theo thỏa thuận hợp đồng.

Với trường hợp trong thời gian hợp đồng có hiệu lực đã xảy ra sự kiện bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ không hoàn lại khoản phí bảo hiểm.

Giới hạn bồi thường

Trong mọi trường hợp thì tổng số tiền bồi thường tối đa mà công ty bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả cho một sự cố và cả thời hạn bảo hiểm không vượt quá giới hạn bồi thường được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm và không vượt quá số tiền thiệt hại thực tế của ngôi nhà và tài sản được bảo hiểm.

Tìm hiểu thêm>>>> Giải Đáp Thắc Mắc Khi Mua Bảo Hiểm Nhà Ở

Cơ sở bồi thường

Trong trường hợp ngôi nhà và tài sản bảo hiểm được bảo hiểm theo hợp đồng bị thiệt hại hoặc mất mát thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế để sửa chữa, thay thế hoặc xây mới bộ phận hoặc toàn bộ ngôi nhà và tài sản bảo hiểm. 

Việc thay thế hay xây mới ngôi nhà và các tài sản bảo hiểm bị thiệt hại dựa trên nguyên tắc thay thế lại tài sản hay ngôi nhà tương tự, cùng kích cỡ, chủng loại và tính năng và nhưng không vượt quá giá trị tài sản được bảo hiểm khi còn mới 

Phạm vi bảo hiểm nhà

Công ty bảo hiểm thường chi trả cho các trường hợp sau:

- Cháy do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác nhưng trừ các trường hợp :

 • Do động đất, núi lửa, các tác động của thiên nhiên.

 • Tài sản tự tỏa nhiệt, lên men hoặc tự cháy

 • Bị đốt theo yêu cầu của cơ quan nhà nước

 • Cháy do lửa ngầm dưới đất

 • Tổn hại gây ra do bởi cháy rừng, cây bụi, đồng cỏ hoang mạc hoặc đốt dọn đất dù ngẫu nhiên hay không.

- Sét đánh

Công ty bảo hiểm chi trả bồi thường cho trường hợp tài sản được bảo hiểm bị sét đánh trực tiếp làm thay đổi hình dạng hoặc bốc cháy.

Nổ: chi trả bồi thường trong trường hợp các thiết bị sử dụng duy nhất cho mục đích sinh hoạt.

- Giông, bão, lũ lụt và cả trường hợp nước biển tràn

Được chi trả cho các trường hợp giông bão, lũ lụt, nước biển tràn nhưng loại trừ cho trường hợp lún hoặc sạt lở đất, những tổn thất và thiệt hại do quá trình xây dựng hoặc sửa chữa.

 • Vỡ hoặc tràn nước từ các thiết bị chứa nước, bể nước hoặc đường ống dẫn nước.

 • Va chạm với ngôi nhà bởi các phương tiện như đường bộ, ngựa, gia súc không thuộc quyền kiểm soát của người được bảo hiểm hay bất kỳ thành viên nào sống chung với người được bảo hiểm.

 • Trộm cướp.

Bảo hiểm chi trả cho các thiệt hại cho tài sản và ngôi nhà do trộm cướp với điều kiện có dấu hiệu đột nhập vào hoặc tẩu thoát khỏi ngôi nhà, có sử dụng vũ lực.

- Điều khoản mở rộng thuê nhà sau tổn thất

Người được bảo hiểm được hỗ trợ chi phí thuê nhà do phải thay đổi chỗ ở tạm thời hoặc tổn thất chi phí cho thuê nhà trong thời gian phục hồi lại ngôi nhà nhưng không vượt quá 5% giới hạn bồi thường cho phần ngôi nhà và mức chi trả trong suốt thời hạn được bảo hiểm là không quá 30 ngày..

Loại trừ bảo hiểm

Các thiệt hại xảy ra trong những trường hợp sau sẽ bị loại trừ chi trả bảo hiểm.

Những thiệt hại gây ra bởi gây rối, biểu tình, bãi công, sa thải công nhân.

Bất kỳ thiệt hại nào do nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp từ nguyên liệu vũ khí hạt nhân, tên lửa hay vũ khí chiến tranh, phóng xạ ion hóa hay nhiễm phóng xạ từ chất thải hạt nhân do đốt cháy nguyên liệu hạt nhân bao gồm cả quá trình phản ứng phân hủy hạt nhân tự phát.

Những nguyên nhân từ chiến tranh hay khủng bố.

Bảo hiểm ngôi nhà

Là ngôi nhà tại địa điểm được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm khi mua bảo hiểm nhà.

Ngôi nhà phải thuộc quyền sở hữu hoặc có trách nhiệm pháp lý trông coi của người được bảo hiểm..

- Bảo hiểm tài sản trong nhà

Là toàn bộ tài sản nằm trong khu vực ngôi nhà tại địa điểm được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Là những tài sản được công ty bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm theo quy định và thỏa thuận trong hợp đồng.

- Những tài sản không được chấp thuận bảo hiểm

Các tài sản đã được bảo hiểm theo một loại hình hay một hợp đồng bảo hiểm khác.

Các tài sản đã dỡ bỏ, cất giữ trong kho hoặc hết giá trị sử dụng.

Vàng, bạc, đá quý, trang sức, tác phẩm nghệ thuật, bản thảo, bản kế hoạch, bản thiết kế, tranh ảnh, mô hình, khuôn mẫu, huân chương, tiền xu hoặc sách quý, bản giao ước hoặc tài liệu dưới mọi hình thức, phiếu chuyển tiền, tiền mặt, hối phiếu ngân hàng, séc, vật nuôi.

Tài sản cá nhân như quần áo, đồ vật cá nhân được thiết kế để mặc, sử dụng hoặc mang theo bên người nhưng không giới hạn điện thoại và máy tính xách tay.

Trên đây là các điều khoản và điều kiện khi mua bảo hiểm nhà tư nhân, tùy theo gói sản phẩm và công ty bảo hiểm cung cấp có thể thay đổi tùy theo thỏa thuận và nhu cầu của khách hàng.

Hiện tại B-Alpha Insurance đang cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhà tư nhân của các doanh nghiệp bảo hiểm uy tín trên thị trường, nếu các bạn còn thắc mắc hay tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm xin vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY. Đội ngũ chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và tư vấn cho bạn nên mua bảo hiểm nhà tư nhân nào phù hợp nhất.

Tác giả
Dù mỗi ngày chúng ta gắn bó với ngôi nhà thân yêu nhưng một số khách hàng còn thấy xa lạ với việc mua bảo hiểm nhà vì chưa hiểu về giá trị hợp đồng bảo hiểm.
Dù mỗi ngày chúng ta gắn bó với ngôi nhà thân yêu nhưng một số khách hàng còn thấy xa lạ với việc mua bảo hiểm nhà vì chưa hiểu về giá trị hợp đồng bảo hiểm.

Giải Đáp Thắc Mắc Khi Mua Bảo Hiểm Nhà Ở

Thứ tư, 24 Tháng 11 2021 14:23

Ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che chở cho các thành viên trong gia đình, là một tài sản có giá trị với con người không chỉ về vật chất mà còn có giá trị tinh thần. Vì vậy ngoài việc chăm sóc cho ngôi nhà bằng sự trao yêu thương cho người thân, tân trang và chăm sóc nhà cửa thì việc bảo vệ căn nhà bằng cách mua bảo hiểm nhà ở là cần thiết để bảo vệ ngôi nhà của chúng ta trước các hiểm họa không lường trước được.

Bài viết này xin chia sẻ và giải đáp các thắc mắc mà một số khách hàng còn băn khoăn hay e ngại trước việc quyết định mua bảo hiểm nhà.

Bạn nên mua bảo hiểm nhà ở và tài sản bên trong để tối ưu cho trường hợp rủi ro nhất

Ai là người mua bảo hiểm nhà ở?

Là người chủ sở hữu ngôi nhà tại địa điểm xác nhận bảo hiểm 

Là người thuê nhà hoặc có trách nhiệm pháp lý trông coi ngôi nhà.

Phạm vi bảo hiểm nhà ở bao gồm hạng mục gì?

Trong bảo hiểm nhà ở có hai hạng mục bảo hiểm khác nhau là bảo hiểm cho ngôi nhà hoặc bảo hiểm cho cả ngôi nhà và tài sản bên trong, tùy theo lựa chọn của bạn khi tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm ngôi nhà gồm là bảo hiểm cho các tổn thất cho các hạng mục như kết cấu của tòa nhà như tường, cửa sổ, trần nhà, sàn nhà, đường ống và các bộ phận được lắp đặt cố định trong thời điểm xây dựng ngôi nhà.

Bảo hiểm tài sản bên trong ngôi nhà là bảo vệ cho các tài sản gia dụng khác như đồ đạc, các thiết bị điện, các bộ phận nâng cấp, gia cố, cải tạo.

Do đó để bảo vệ ngôi nhà một cách toàn diện bạn nên mua bảo hiểm nhà ở và tài sản bên trong để tối ưu cho trường hợp rủi ro.

Các vật dụng trang trí nội thất trong nhà có được bảo hiểm không?

Trường hợp các vật dụng trang trí nội thất được xác định nằm trong giá trị xây dựng của ngôi nhà

 • Các tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng trang trí sẽ được tính bảo hiểm theo phần mục ngôi nhà nếu bạn là chủ sở hữu ngôi nhà

 • Các tổn thất thiệt hại đối với các vật dụng trang trí nội thất sẽ được tính bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong nếu bạn là người thuê nhà và có quy định rõ bạn phải chịu trách nhiệm đối với các vật dụng này.

Trường hợp các vật dụng trang trí nội thất do bạn tự trang bị thì tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng này sẽ được bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong như là một hạng mục cải tạo, nâng cấp.

Trường hợp các vật dụng trang trí nội thất trong nhà là hạng mục chi phí bổ sung vào giá trị xây dựng của ngôi nhà.

 • Nếu bạn là chủ sở hữu nhà thì sẽ được bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong như là một hạng mục cải tạo, nâng cấp.

 • Nếu bạn là người thuê nhà thì sẽ được bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong nếu trong hợp đồng thuê nhà có nêu rõ trách nhiệm của bạn đối với các vật dụng này.

Với điều kiện bạn cung cấp đầy đủ các bằng chứng để chứng minh rằng những  vật dụng trang trí nội thất bị tổn thất là hạng mục chi phí bổ sung vào giá trị xây dựng của ngôi nhà.

Cần lưu ý những thứ tài sản được bảo vệ như thế nào?

Những tài sản gắn liền với ngôi nhà thì được tính thế nào?

Những tài sản của gia đình như bình nước nóng năng lượng mặt trời, cục nóng điều hòa nhiệt độ gắn liền với ngôi nhà thì được hiểu thuộc giá trị tài sản bên trong.

Đối với bể chứa nước, nếu bể được cây bằng gạch, đá và xi măng thì được bảo hiểm theo phần ngôi nhà.

Nếu bể chứa nước nằm trong khuôn viên của ngôi nhà bằng nhựa, inox có khả năng di dời và tháo lắp được thì được bảo hiểm theo phần tài sản bên trong.

Cổng và hàng rào thuộc về giá trị xây dựng ban đầu của ngôi nhà sẽ được tính bảo hiểm theo phần ngôi nhà.

Được tính theo phần tài sản bên trong với hệ thống an ninh bảo vệ ngôi nhà nằm trong khuôn viên ngôi nhà được bảo hiểm.

Cần lưu ý là thiệt hại với tài sản là các máy móc hay trang thiết bị ngoài trời sẽ không được bảo hiểm theo phạm vi bảo hiểm mở rộng như Giông bão, lũ lụt theo quy định của hợp đồng.

Phần tài sản bên trong của đơn bảo hiểm nhà cho các thiệt hại hoặc tổn thất bất ngờ do các rủi ro nằm trong phạm vi bảo hiểm xảy đến với các tài sản gia dụng bên trong ngôi nhà bất kể các tài sản được bảo hiểm đó còn mới hay cũ. Những tài sản này được bồi thường giải quyết trên cơ sở giá trị thay thế mới, không tính đến các khoản khấu trừ do giảm giá trị hay khấu hao.

Tìm hiểu thêm >>>> Cư Dân Nên Mua Bảo Hiểm Cháy Nổ Nhà Chung Cư Ở Đâu?

Giá trị tài sản bên trong và ngôi nhà được xác định thế nào?

Căn cứ bồi thường đối với ngôi nhà là giá trị xây dựng tại thời điểm xảy ra tổn thất, bạn nên xác định giá trị ngôi nhà dựa trên giá trị xây dựng trên thị trường tại thời điểm hiện tại hoặc dự đoán giá trị trong tương lai do các yếu tố biến động giá có thể phát sinh trong thời hạn bảo hiểm hoặc yếu tố lạm phát.

Đối với tài sản bên trong là giá trị thay thế mới bạn nên ước tính toàn bộ giá trị tài sản dựa trên nguyên giá của tài sản mà không tính đến các khoản giảm giá trị qua thời gian sử dụng hoặc khấu hao.

Trường hợp ngôi nhà nằm ở khoảng giữa hai mức giới hạn bồi thường theo bảng quyền lợi và biểu phí cố định thì bạn nên tham gia theo chương trình bảo hiểm cao hơn để bảo hiểm toàn bộ giá trị căn nhà.

Nên mua bảo hiểm nhà ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ được cấp phép ban hành sản phẩm bảo hiểm nhà ở.

B-Alpha Insurance là siêu thị bảo hiểm với đa dạng sản phẩm từ bảo hiểm nhân thọ đến phi nhân thọ, với sự khác biệt trong quy trình tư vấn độc lập, tạo thêm một lớp bảo vệ khách hàng cho các quy trình tư vấn, thủ tục và giải quyết bồi thường nhanh chóng và chuẩn xác.

Với dòng sản phẩm bảo hiểm nhà ở tư nhân, B-Alpha Insurance tự hào cung cấp các sản phẩm của các công ty uy tín và dẫn đầu thị trường như Bảo Việt, Bảo hiểm quân đội MIC và bảo hiểm Vietinbank VBI.

Với sự đa dạng về sản phẩm đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ hiểu rõ đặc tính của sản phẩm và tư vấn cho bạn một giải pháp phù hợp và tối ưu nhất cho từng khách hàng riêng biệt.

Nếu còn bất cứ băn khoăn hay muốn chọn mua bảo hiểm nhà ở bạn hãy bấm liên hệ TẠI ĐÂY sẽ được trải nghiệm những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

Tác giả
Mua bảo hiểm nhà ở là để bảo vệ ngôi nhà của bạn và tài sản bên trong trước các rủi ro về cháy nổ, giông bão lũ lụt, các va chạm ngôi nhà hay trộm cướp.
Mua bảo hiểm nhà ở là để bảo vệ ngôi nhà của bạn và tài sản bên trong trước các rủi ro về cháy nổ, giông bão lũ lụt, các va chạm ngôi nhà hay trộm cướp.

Cư Dân Nên Mua Bảo Hiểm Cháy Nổ Nhà Chung Cư Ở Đâu?

Thứ năm, 18 Tháng 11 2021 15:37

Các bạn khi tìm hiểu mua căn hộ hoặc đang sinh sống và sở hữu căn hộ cần biết rằng các quy định của pháp luật về việc mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư và cần tìm hiểu chi tiết các gói bảo hiểm trên thị trường để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư ở đâu?

1. Mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật với các căn hộ trong chung cư có khối tích từ 5000m3 hay từ 5 tầng trở lên được xếp vào danh mục là cơ sở có nguy cơ về cháy nổ sẽ phải bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ.

Một số người còn nghĩ rằng mua bảo hiểm là trách nhiệm của chủ đầu tư, nhưng thực sự chưa đúng.

Chủ đầu tư có trách nhiệm mua bảo hiểm cho trường hợp nếu các căn hộ vẫn còn thuộc sở hữu của chủ đầu tư, còn trường hợp cư dân đã có quyền sở hữu riêng bắt buộc phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho phần sở hữu riêng và một phần sở hữu chung của chung cư.

Phí bảo hiểm quy định tối thiểu cũng được tính theo tỷ lệ của nhà chung cư có hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động là 0.05%/năm trên giá trị của căn hộ và 0,1%/năm với chung cư không có hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động.

Nếu không thực hiện trách nhiệm mua bảo hiểm khi phát hiện sẽ bị phạt từ 30 đến 50 triệu đồng với trường hợp chủ căn hộ có quyền sở hữu riêng.

Theo điều 4 và điều 5 Nghị định 23/2018 của chính phủ, số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối thiểu bằng giá trị tính thành tiền theo giá trị của thị trường tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra hai bên giao kết hợp đồng có thể thỏa thuận về việc mở rộng điều kiện bảo hiểm, tăng số tiền bảo hiểm và mức phí bảo hiểm, tuy nhiên doanh nghiệp bảo hiểm cần tách riêng phần bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong hợp đồng.

2. Quyền lợi của bên mua khi tham gia bảo hiểm cháy nổ

Được phép lựa chọn đơn vị cung cấp bảo hiểm.

Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm cung cấp các thông tin liên quan trong quá trình giao kết hợp đồng. Thỏa thuận các điều khoản bổ sung nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả bồi thường khi có sự kiện hỏa hoạn theo hợp đồng đã giao kết.

Khởi kiện nếu doanh nghiệp bảo hiểm không thực hiện nhiệm vụ đã cam kết trong hợp đồng.

Điều khoản cơ bản của một hợp đồng cháy nổ là gì?

3. Các điều khoản cơ bản của một hợp đồng bảo hiểm cháy nổ:

Thông tin của chủ thể hợp đồng bao gồm bên mua bảo hiểm và công ty cung cấp bảo hiểm.

 • Đối tượng bảo hiểm ghi rõ trong hợp đồng.

 • Điều kiện bảo hiểm chi tiết, giá trị bảo hiểm của căn hộ.

 • Quy tắc bảo hiểm và biểu phí.

 • Nêu rõ các trường hợp loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm.

 • Thời hạn bảo hiểm, từ ngày hiệu lực đến ngày kết thúc hợp đồng.

 • Cơ quan có thẩm quyền thẩm định tổn thất khi cần thiết.

 • Các quy định khi có tranh chấp xảy ra.

4. Nên mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư ở đâu là tốt nhất?

- Bảo hiểm cháy nổ của tập đoàn tài chính Petrolimex - PJICO

Là một trong những tập đoàn có bề dày kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm các cổ đông sáng lập đều thuộc các tổ chức uy tín có tiềm năng kinh tế lớn mạnh nhất cả nước.

Sản phẩm bảo hiểm của PJICO bồi thường cho những tổn thất vật chất ngẫu nhiên mà không lường trước được đối với tài sản được bảo hiểm gây ra bởi cháy nổ.

- Bảo hiểm cháy nổ của tổng công ty cổ phần dầu khí Việt Nam - PVI

Là doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và tái kinh doanh bảo hiểm theo mô hình công ty mẹ và công ty con được tổ chức xếp hạng quốc tế A.M.Best đánh giá về năng lực tài chính bảo hiểm và tái bảo hiểm ở mức B++ (đánh giá là tốt), được Brand Finance bình chọn thuộc 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam và nhiều danh hiệu uy tín khác.

- Bảo hiểm cháy nổ của tổng công ty cổ phần bảo hiểm hàng không - VNI

Doanh nghiệp này có số vốn điều lệ lớn hàng đầu thị trường bảo hiểm Việt Nam với 1000 tỷ đồng với 45 công ty bảo hiểm thành viên với nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng trên thị trường.

Là công ty kinh doanh bảo hiểm cháy nổ hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

- Bảo hiểm cháy nổ của công ty Bảo Minh

Là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, tài chính ở Việt Nam với phạm vi hoạt động đa dạng.

- Bảo hiểm cháy nổ công ty bảo hiểm Bảo Việt

Là công ty thành viên thuộc tập đoàn tài chính bảo hiểm Bảo Việt với quy mô và vốn điều lệ, thị phần ngày càng lớn mạnh và dẫn đầu thị trường.

Thiết kế sản phẩm của Bảo Việt luôn đáp ứng nhu cầu và ưu việt trong từng giải pháp.

Các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ mỗi công ty đều có những đặc điểm chung và khác nhau, tuy nhiên khách hàng cần chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu mong muốn riêng. Việc mua bảo hiểm cháy nổ là thật sự cần thiết vì bảo vệ cho ngôi nhà của bạn trước những rủi ro không lường trước được.

Hiện nay B-Alpha Insurance là đơn vị tổ chức đại lý bảo hiểm hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp chuyên cung cấp tất cả các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường cùng với ứng dụng công nghệ, kết nối tư vấn bảo hiểm và người dùng bảo hiểm trên nền tảng công nghệ để quy trình chuẩn hóa và thuận tiện hơn.

Hướng đến là một siêu thị bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, B-Alpha Insurance hiện đang cung cấp tất cả các sản phẩm bảo hiểm từ nhân thọ đến phi nhân thọ của các công ty bảo hiểm uy tín tại thị trường Việt Nam.

Nếu cư dân còn băn khoăn nên mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư ở đâu thì hãy liên hệ ngay TẠI ĐÂY, đội ngũ tư vấn của B-Alpha Insurance sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp phù hợp nhất. Trân trọng!

Tác giả
Mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là giúp cư dân bảo vệ tài sản của chính mình, phòng tránh những tổn thất nặng nề nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn đáng tiếc.
Mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là giúp cư dân bảo vệ tài sản của chính mình, phòng tránh những tổn thất nặng nề nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn đáng tiếc.

Tại Sao Phải Mua Bảo Hiểm Cháy Nổ Nhà Chung Cư?

Thứ năm, 18 Tháng 11 2021 09:41

Theo quy định của pháp luật những chung cư, nhà cao tầng có từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5000m2 trở lên và thuộc danh mục là cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ. Tại sao phải mua bảo hiểm cháy nổ và lợi ích của người tham gia được những lợi ích gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì?

1. Khái niệm bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là gì?

Là sản phẩm bảo hiểm bảo vệ tài sản cho chủ sở hữu căn hộ trước những rủi ro cháy nổ.

Chung cư là nơi mà có nhiều hộ gia đình cùng sống trong một tòa nhà nên nguy cơ về cháy nổ là rất cao do các thiết bị như điện, gas được sử dụng rộng rãi và tần suất cao.

Khi mua bảo hiểm cháy nổ người dân sẽ được bồi thường theo quy định của hợp đồng bảo hiểm từ đó có nguồn kinh phí trang trải khi có hỏa hoạn xảy ra.

Bảo hiểm cháy nổ là loại hình bảo hiểm bắt buộc sẽ do người sở hữu căn hộ mua, trong trường hợp chủ đầu tư vẫn đang sở hữu dự án thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho nhà chung cư.

Nắm rõ điều cần biết tại bảo hiểm nhà chung cư

2. Các quy định cần biết về bảo hiểm nhà chung cư:

- Phí mua bảo hiểm

Theo văn bản và quy định của luật ban hành thì mức mua phí bảo hiểm chung cư có 2 mức cụ thể: đối với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động thì mức phí bảo hiểm là 0,05%/năm và 0,1%/năm nếu chung cư chưa có hệ thống chữa cháy tự động.

Tỷ lệ phí dựa trên giá trị của căn hộ chung cư, và đây là quy định bắt buộc đối với những người chủ sở hữu căn hộ khi thực hiện mua căn hộ.

- Mức phạt nếu không mua bảo hiểm cháy nổ.

Theo quy định của pháp luật ở điều 46 nghị định 167/2013/NĐ-CP nếu không mua bảo hiểm cháy nổ có thể bị phạt từ 30 - 50 triệu đồng với cá nhân và từ 60-100 triệu đối với tổ chức.

Chủ sở hữu nhà chung cư không chỉ có trách nhiệm mua bảo hiểm thuộc phần sở hữu của mình mà còn có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cho phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư.

- Các trường hợp không được chi trả bảo hiểm cháy nổ.

 • Do thiên tai tác động như động đất, núi lửa hoặc các biến động khác.

 • Các biến cố về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội xảy ra.

 • Tài sản bị đốt cháy hay làm nổ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

 • Do tác động của quá trình xử lý có dùng nhiệt hay tự tỏa nhiệt.

 • Bị sét đánh trực tiếp vào nhưng không bị hỏa hoạn.

 • Trường hợp cháy nổ do nguyên liệu hạt nhân.

 • Cháy nổ do các thiết bị điện bị quá tải, rò rỉ điện.

 • Do hành động cố ý gây cháy nổ hoặc vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

 • Do đốt rừng, bụi cây làm cỏ hay với mục đích làm sạch đất đai.

3. Ý nghĩa của bảo hiểm cháy nổ

Cháy nổ là loại rủi ro được xem là tổn hại nhất và không ai mong muốn xảy ra, khi xảy ra cháy nổ không những thiệt hại tài sản mà còn xảy ra các tổn thất nghiêm trọng về tài sản, con người, tinh thần và nhiều hệ lụy khác.

Lợi ích quan trọng nhất của bảo hiểm là bảo vệ tài sản cho bạn trước rủi ro về cháy nổ, giúp bạn có chi phí để có thể thay thế tài sản bị thiệt hại. Phần này rất quan trọng vì căn hộ bạn đang sinh sống được xem là một tài sản lớn của gia đình, nếu rủi ro xảy ra mà không có bảo hiểm gia đình bạn có thể rơi vào cảnh không còn nhà ở.

Giúp người tham gia có ý thức hơn về đề phòng cháy nổ, nâng cao ý thức bảo vệ gia đình mình và cộng đồng cư dân cùng sinh sống.

Mua bảo hiểm là thực hiện trách nhiệm dân sự, không bị xử phạt khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện bạn không tham gia hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra.

Khi tham gia loại hình bảo hiểm này, cư dân có quyền lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để tham gia và được quyền yêu cầu bên cung cấp bảo hiểm.

4. Nơi mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư uy tín:

- Mua bảo hiểm cháy nổ từ các công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Hiện nay trên thị trường các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang cung cấp dòng sản phẩm này như:

 • Công ty Bảo Việt.

 • Công ty PTI.

 • Công ty bảo hiểm VBI.

 • Bảo hiểm Bảo Minh.

 • Standard Chartered.

Đây là các công ty bảo hiểm với kinh nghiệm và chuyên về các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ, tùy theo chính sách mỗi công ty sẽ có những đặc điểm và mức phí khác nhau.

>>>>Mua từ B-Alpha Insurance

B-Alpha Insurance là một đại lý bảo hiểm có tổ chức độc lập có giấy phép kinh doanh và hoạt động theo pháp luật cũng như tuân thủ các nguyên tắc của luật kinh doanh bảo hiểm.

Với phương châm là một siêu thị bảo hiểm, cung ứng cho khách hàng các sản phẩm bảo hiểm đa dạng trên thị trường từ bảo hiểm nhân thọ đến phi nhân thọ.

Với quy trình thiết kế tư vấn và cung cấp giải pháp khác biệt, B-Alpha Insurance sẽ đem đến cho khách hàng sự tư vấn chi tiết về sản phẩm, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng cũng như là đơn vị đồng hành xuyên suốt cùng khách hàng trong quá trình tham gia.

Nếu các bạn có nhu cầu mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư xin liên hệ TẠI ĐÂY, đội ngũ tư vấn B-Alpha Insurance sẽ tư vấn cho bạn.

Như vậy, chúng ta thấy rằng bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là rất cần thiết, bên cạnh việc thực hiện trách nhiệm dân sự của cư dân mà còn là cách để bảo vệ tài sản của bạn một cách an toàn và trọn vẹn.

Ngôi nhà hay căn hộ là một tài sản không nhỏ, là tổ ấm của gia đình có nơi chốn để về, chính vì vậy hãy ý thức bảo vệ nó một cách thông minh và hiệu quả nhất. Ở những thành phố lớn hiện nay việc chọn mua căn hộ là giải pháp của những gia đình trẻ, vì vậy các bạn hãy tìm hiểu kỹ trong việc phòng cháy chữa cháy, ý thức hơn trong bảo vệ gia đình mình an toàn cũng như mua bảo hiểm cháy nổ đều đặn mỗi năm theo quy định của pháp luật.

Tác giả
Mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư vừa là điều kiện bắt buộc theo pháp luật vừa là đảm bảo lợi ích cho người tham gia nếu không may xảy ra hỏa hoạn.
Mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư vừa là điều kiện bắt buộc theo pháp luật vừa là đảm bảo lợi ích cho người tham gia nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

BẢO HIỂM CHÁY NỔ

Thứ ba, 09 Tháng 3 2021 14:40

1. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (MIC, VBI, Bảo Việt)

 • Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 (xem file NN003-CN)
 • Tài liệu bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (xem file BV012-CN)

2. Bảo hiểm nhà tư nhân - MIC

3. Bảo hiểm Nhà tư nhân VBI

4. Bảo hiểm nhà tư nhân - Bảo Việt

 • Quy tắc bảo hiểm Nhà tư nhân Bảo Viêt (xem file BV009-NHA)
 • Phí bảo hiểm nhà tư nhân Bảo Việt (xem file BV010-NHA)

5. Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản - Bảo Việt (xem file BV011-NHA)

6. Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản - MIC (xem file MI017-NHA)

Tác giả