GIẢI ĐÁP THẮC MẮC KHI MUA BẢO HIỂM NHÀ Ở

 Nội dung bài viết

 • Ai là người mua bảo hiểm nhà ở?
 • Phạm vi bảo hiểm nhà ở bao gồm hạng mục gì?
 • Các vật dụng trang trí nội thất trong nhà có được bảo hiểm không?
 • Những tài sản gắn liền với ngôi nhà thì được tính thế nào?
 • Giá trị tài sản bên trong và ngôi nhà được xác định thế nào?
 • Nên mua bảo hiểm nhà ở đâu uy tín?

Mua bảo hiểm nhà ở là để bảo vệ ngôi nhà của bạn và tài sản bên trong trước các rủi ro về cháy nổ, giông bão lũ lụt, các va chạm ngôi nhà hay trộm cướp.

Ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che chở cho các thành viên trong gia đình, là một tài sản có giá trị với con người không chỉ về vật chất mà còn có giá trị tinh thần. Vì vậy ngoài việc chăm sóc cho ngôi nhà bằng sự trao yêu thương cho người thân, tân trang và chăm sóc nhà cửa thì việc bảo vệ căn nhà bằng cách mua bảo hiểm nhà ở là cần thiết để bảo vệ ngôi nhà của chúng ta trước các hiểm họa không lường trước được.

Bài viết này xin chia sẻ và giải đáp các thắc mắc mà một số khách hàng còn băn khoăn hay e ngại trước việc quyết định mua bảo hiểm nhà.

Ai là người mua bảo hiểm nhà ở?

Là người chủ sở hữu ngôi nhà tại địa điểm xác nhận bảo hiểm 

Là người thuê nhà hoặc có trách nhiệm pháp lý trông coi ngôi nhà.

Phạm vi bảo hiểm nhà ở bao gồm hạng mục gì?

Trong bảo hiểm nhà ở có hai hạng mục bảo hiểm khác nhau là bảo hiểm cho ngôi nhà hoặc bảo hiểm cho cả ngôi nhà và tài sản bên trong, tùy theo lựa chọn của bạn khi tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm ngôi nhà gồm là bảo hiểm cho các tổn thất cho các hạng mục như kết cấu của tòa nhà như tường, cửa sổ, trần nhà, sàn nhà, đường ống và các bộ phận được lắp đặt cố định trong thời điểm xây dựng ngôi nhà.

Bảo hiểm tài sản bên trong ngôi nhà là bảo vệ cho các tài sản gia dụng khác như đồ đạc, các thiết bị điện, các bộ phận nâng cấp, gia cố, cải tạo.

Do đó để bảo vệ ngôi nhà một cách toàn diện bạn nên mua bảo hiểm nhà ở và tài sản bên trong để tối ưu cho trường hợp rủi ro.

Các vật dụng trang trí nội thất trong nhà có được bảo hiểm không?

Trường hợp các vật dụng trang trí nội thất được xác định nằm trong giá trị xây dựng của ngôi nhà

 • Các tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng trang trí sẽ được tính bảo hiểm theo phần mục ngôi nhà nếu bạn là chủ sở hữu ngôi nhà

 • Các tổn thất thiệt hại đối với các vật dụng trang trí nội thất sẽ được tính bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong nếu bạn là người thuê nhà và có quy định rõ bạn phải chịu trách nhiệm đối với các vật dụng này.

Trường hợp các vật dụng trang trí nội thất do bạn tự trang bị thì tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng này sẽ được bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong như là một hạng mục cải tạo, nâng cấp.

Trường hợp các vật dụng trang trí nội thất trong nhà là hạng mục chi phí bổ sung vào giá trị xây dựng của ngôi nhà.

 • Nếu bạn là chủ sở hữu nhà thì sẽ được bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong như là một hạng mục cải tạo, nâng cấp.

 • Nếu bạn là người thuê nhà thì sẽ được bảo hiểm theo phần mục tài sản bên trong nếu trong hợp đồng thuê nhà có nêu rõ trách nhiệm của bạn đối với các vật dụng này.

Với điều kiện bạn cung cấp đầy đủ các bằng chứng để chứng minh rằng những  vật dụng trang trí nội thất bị tổn thất là hạng mục chi phí bổ sung vào giá trị xây dựng của ngôi nhà.

Cần lưu ý những thứ tài sản được bảo vệ như thế nào?

Những tài sản gắn liền với ngôi nhà thì được tính thế nào?

Những tài sản của gia đình như bình nước nóng năng lượng mặt trời, cục nóng điều hòa nhiệt độ gắn liền với ngôi nhà thì được hiểu thuộc giá trị tài sản bên trong.

Đối với bể chứa nước, nếu bể được cây bằng gạch, đá và xi măng thì được bảo hiểm theo phần ngôi nhà.

Nếu bể chứa nước nằm trong khuôn viên của ngôi nhà bằng nhựa, inox có khả năng di dời và tháo lắp được thì được bảo hiểm theo phần tài sản bên trong.

Cổng và hàng rào thuộc về giá trị xây dựng ban đầu của ngôi nhà sẽ được tính bảo hiểm theo phần ngôi nhà.

Được tính theo phần tài sản bên trong với hệ thống an ninh bảo vệ ngôi nhà nằm trong khuôn viên ngôi nhà được bảo hiểm.

Cần lưu ý là thiệt hại với tài sản là các máy móc hay trang thiết bị ngoài trời sẽ không được bảo hiểm theo phạm vi bảo hiểm mở rộng như Giông bão, lũ lụt theo quy định của hợp đồng.

Phần tài sản bên trong của đơn bảo hiểm nhà cho các thiệt hại hoặc tổn thất bất ngờ do các rủi ro nằm trong phạm vi bảo hiểm xảy đến với các tài sản gia dụng bên trong ngôi nhà bất kể các tài sản được bảo hiểm đó còn mới hay cũ. Những tài sản này được bồi thường giải quyết trên cơ sở giá trị thay thế mới, không tính đến các khoản khấu trừ do giảm giá trị hay khấu hao.

Giá trị tài sản bên trong và ngôi nhà được xác định thế nào?

Căn cứ bồi thường đối với ngôi nhà là giá trị xây dựng tại thời điểm xảy ra tổn thất, bạn nên xác định giá trị ngôi nhà dựa trên giá trị xây dựng trên thị trường tại thời điểm hiện tại hoặc dự đoán giá trị trong tương lai do các yếu tố biến động giá có thể phát sinh trong thời hạn bảo hiểm hoặc yếu tố lạm phát.

Đối với tài sản bên trong là giá trị thay thế mới bạn nên ước tính toàn bộ giá trị tài sản dựa trên nguyên giá của tài sản mà không tính đến các khoản giảm giá trị qua thời gian sử dụng hoặc khấu hao.

Trường hợp ngôi nhà nằm ở khoảng giữa hai mức giới hạn bồi thường theo bảng quyền lợi và biểu phí cố định thì bạn nên tham gia theo chương trình bảo hiểm cao hơn để bảo hiểm toàn bộ giá trị căn nhà.

Nên mua bảo hiểm nhà ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ được cấp phép ban hành sản phẩm bảo hiểm nhà ở.

B-Alpha Insurance là siêu thị bảo hiểm với đa dạng sản phẩm từ bảo hiểm nhân thọ đến phi nhân thọ, với sự khác biệt trong quy trình tư vấn độc lập, tạo thêm một lớp bảo vệ khách hàng cho các quy trình tư vấn, thủ tục và giải quyết bồi thường nhanh chóng và chuẩn xác.

Với dòng sản phẩm bảo hiểm nhà ở tư nhân, B-Alpha Insurance tự hào có thể tư vấn và phân phối các sản phẩm của các công ty uy tín và dẫn đầu như Bảo Việt, Bảo hiểm quân đội MIC và bảo hiểm Vietinbank VBI.

 

Admin Ánh Tuyết

 (*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng