NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN CÁC GÓI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Nội dung bài viết

 • 1/ Mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột gia đình
 • 2/ Mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em
 • 3/ Mua bảo hiểm nhân thọ cho thành viên khác
 • 4/ Các lưu ý khác khi mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với bản thân và các thành viên trong gia đình thì những thông tin sau đây chắc chắc sẽ giúp ích cho bạn.

1/ Mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột gia đình

Tất cả các thành viên trong gia đình đều quan trọng đối với chúng ta, tuy nhiên nếu bạn muốn mua hợp đồng bảo hiểm đầu tiên trong gia đình thì bạn cần ưu tiên cho người trụ cột, vì người trụ cột là người tạo ra nguồn thu nhập chính để duy trì các hoạt động cần thiết của gia đình. Mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột là để bảo vệ tài chính cho gia đình bạn trước bất cứ sự kiện rủi ro nào làm tổn thương đến sức khỏe hay không may trong tình huống xấu nhất là đe dọa đến tính mạng của người trụ cột.

Tùy theo nhu cầu các bạn cần ưu tiên lựa chọn các dòng sản phẩm có xu hướng là bảo vệ, tiết kiệm hay đầu tư nhiều hơn. Mặc dù về bản chất bất cứ sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng có giá trị bảo vệ tài chính của khách hàng trước những rủi ro có thể xảy ra, tuy nhiên hiện nay để giúp người tham gia bảo hiểm vừa được bảo vệ vừa có thể tăng thêm lợi nhuận từ hoạt động đầu tư, các công ty bảo hiểm đã cho ra đời dòng sản phẩm bảo hiểm có liên kết đầu tư. Dòng sản phẩm này gồm có bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị. Tuy nhiên, nếu bạn chọn sản phẩm kết hợp đầu tư, nhất là dòng bảo hiểm liên kết đơn vị bạn cần phải có sự am hiểu nhất định về tài chính và đầu tư, vì đây đây là sản phẩm mà người mua phải chịu trách nhiệm về các kết quả đầu tư của mình trong gói bảo hiểm, hay nói cách nôm na là "lời ăn lỗ chịu". 

Vì vậy người mua bảo hiểm cần tìm hiểu thật kỹ từng sản phẩm trước khi đưa ra quyết định để tránh rủi ro và tối ưu quyền lợi.

Mua bảo hiểm cho người nào là hợp lý?

2/ Mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em

Cùng với việc mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ là người trụ cột gia đình thì việc lên kế hoạch cho học hành của con cái là mối quan tâm của rất nhiều khách hàng.

Các gói bảo hiểm nhân thọ với mục đích chuẩn bị tài chính cho giáo dục giúp cho cha mẹ yên tâm hơn vì đây là một kênh tích lũy mà cha mẹ cần có kỷ luật trong chi tiêu để trích khoản phí cố định cho con cái. Cha mẹ là người quyết định số tiền con mình sẽ nhận được bao nhiêu tương ứng với khoản đóng phí định kỳ. Với các sản phẩm bảo hiểm này, cha mẹ sẽ càng yên tâm hơn bởi vì dù không may trong tương lai gia đình có gặp khó khăn gì thì con cái vẫn có đủ tài chính để tiếp tục việc học hành.

3/ Mua bảo hiểm nhân thọ cho thành viên khác

- Bất cứ ai cũng đều là nhân tố quan trọng của gia đình, xã hội, và mỗi người sinh ra trong cuộc đời này đều có những sứ mệnh và ý nghĩa riêng của cuộc sống, ai cũng cần có những kế hoạch ngắn và dài hạn về tài chính để chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và cuộc sống của mình, không ai muốn trở thành gánh nặng cho người thân vì vậy bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp rất phù hợp.

- Đặc biệt với các bậc cha mẹ nếu còn cơ hội hãy tham gia các gói bảo hiểm kết hợp hưu trí để đảm bảo một kế hoạch tài chính khi tuổi về già.

Chọn các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ khi mua bảo hiểm nhân thọ

 • Đây là dòng sản phẩm bảo vệ cho khách hàng một cách tối ưu với phạm vi bảo hiểm được mở rộng hơn. Các dòng sản phẩm bổ trợ phổ biến hiện nay :

 • Bảo hiểm sức khỏe và trợ cấp y tế

 • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

 • Bảo hiểm ung thư

 • Bảo hiểm tai nạn dẫn đến thương tật toàn bộ vĩnh viễn hay tử vong

 • Bảo hiểm hỗ trợ đóng phí

- Điểm nổi trội của dòng sản phẩm bổ trợ khi mua cùng các gói bảo hiểm nhân thọ là khách hàng có thể gắn thêm quyền lợi bảo vệ cho các thành viên khác trong gia đình trong cùng một hợp đồng bảo hiểm, phí tham gia rẻ hơn so với mua sản phẩm riêng biệt hoặc tương ứng với độ tuổi tham gia.

Tuy nhiên, khi tham gia các sản phẩm này khách hàng cần lưu ý nên chọn từ 1-3 sản phẩm bổ trợ dựa trên khả năng rủi ro có thể xảy ra với từng thành viên và khả năng kinh tế của gia đình, tránh lãng phí vì số tiền này không có giá trị tích lũy như bảo hiểm nhân thọ

Tại sao phải mua bảo hiểm nhân thọ? Gói nào phù hợp với gia đình bạn?

 

4/ Các lưu ý khác khi mua bảo hiểm nhân thọ

Chọn mệnh giá bảo hiểm và phí tham gia bảo hiểm

- Mệnh giá bảo hiểm hay còn gọi là số tiền bảo hiểm là số tiền được ghi nhận trên hợp đồng bảo hiểm mà dựa vào đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả các quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia. Từ mệnh giá bảo hiểm ta sẽ tính được thời gian đóng phí và số phí bảo hiểm đóng theo định kỳ tương ứng. Vì vậy khách hàng cần lựa chọn mệnh giá bảo hiểm phù hợp với khả năng kinh tế, nhu cầu và các kế hoạch tài chính mong muốn để có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ một cách lâu dài và trọn vẹn.

- Theo các chuyên gia tài chính để đảm bảo việc đóng phí lâu dài, đều đặn, đúng thời hạn, thông thường khách hàng nên lựa chọn khoản phí bảo hiểm bằng khoảng 10-20% thu nhập.

Chọn nơi mua bảo hiểm uy tín

Hiện nay việc mua bảo hiểm nhân thọ rất thuận tiện và nhanh chóng thông qua các mô hình phân phối sản phẩm bảo hiểm khác nhau.

Các kênh phân phối các gói bảo hiểm nhân thọ hiện nay bao gồm:
 • Cá nhân là đại lý tư vấn bảo hiểm: thường là thông qua người thân quen hay bạn bè giới thiệu.

 • Kênh ngân hàng: Hiện nay hầu như các ngân hàng đều tham gia phân phối từ một đến vài sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ở các phòng giao dịch.

 • Mua bảo hiểm trực tuyến: Một số sản phẩm khách hàng có thể mua trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của công ty bảo hiểm hay các trang thương mại được chấp nhận của công ty bảo hiểm.

 • Tổng đại lí G.A: phát triển từ kênh đại lí cá nhân, khi đủ điều kiện được mở văn phòng đại diện và phân phối bảo hiểm.

 • Tổ chức đại lý bảo hiểm: Khác với các kênh phân phối bảo hiểm trên là những kênh phân phối độc quyền, thì trên thị trường bảo hiểm Việt Nam những năm gần đây xuất hiện thêm kênh đại lí tổ chức, là kênh phân phối không độc quyền. Tại đây có đa dạng sản phẩm, từ bảo hiểm nhân thọ đến bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe được ví như một “siêu thị bảo hiểm”, giúp khách hàng có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn trong việc đánh giá và lựa chọn những gói sản phẩm phù hợp nhất. 

Thời hạn hợp đồng, thời điểm mua bảo hiểm và thời hạn đóng phí

Thời hạn hợp đồng chính là thời gian có hiệu lực của hợp đồng, thời hạn hợp đồng càng dài thì thời gian được bảo vệ càng lâu, khách hàng càng có lợi.

Mua bảo hiểm là để bảo vệ gia đình trước rủi ro tài chính. Trong khi đó, phí bảo hiểm rủi ro phụ thuộc vào tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe. Vì vậy, thời điểm tham gia bảo hiểm càng sớm thì khách hàng càng có lợi ( phí thấp và bảo vệ cao).

Thời hạn đóng phí là khoảng thời gian khách hàng phải đảm bảo nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm đầy đủ, đúng hạn để hợp đồng được duy trì hiệu lực. Hiện nay, tùy từng sản phẩm bảo hiểm, nhiều trường hợp khách có thể chủ động chọn thời gian đóng phí linh hoạt như: đóng duy nhất 1 lần, 5 năm, 10 năm hay thời hạn đóng phí bằng với thời hạn hợp đồng…

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn chọn lựa được những gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất nhằm bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình. An tâm tài chính - Vững bước tương lai!

 

Admin Ánh Tuyết(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng