LỊCH SỬ NGÀNH BẢO HIỂM NHÂN THỌ TẠI VIỆT NAM - GIÁ TRỊ VÀ NHỮNG SỐ LIỆU BỒI THƯỜNG

Khám phá lịch sử ngành bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng tại Việt Nam, cũng như đưa ra những số liệu thống kê về giá trị mà ngành này mang lại.

1. Lịch sử ngành bảo hiểm tại Việt Nam

 1. Giai đoạn đầu (1870-1945): Ngành bảo hiểm bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỷ 19, khi đất nước còn là thuộc địa của Pháp. Các công ty bảo hiểm đầu tiên chủ yếu do người Pháp thành lập và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản.
 2. Giai đoạn 1945-1975: Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, ngành bảo hiểm phát triển chậm lại, nhưng vẫn duy trì được hoạt động nhờ vào sự hỗ trợ của các nước đồng minh.
 3. Giai đoạn 1975-1986: Sau ngày thống nhất đất nước, ngành bảo hiểm được cơ cấu lại và hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước. Bảo hiểm nhân thọ chính thức được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 1980.
 4. Giai đoạn sau 1986: Từ khi Đổi mới, ngành bảo hiểm Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thu hút được nhiều công ty bảo hiểm nước ngoài đến hoạt động tại thị trường Việt Nam, trong đó có bảo hiểm nhân thọ.

2. Lịch sử bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

 1. Giai đoạn 1980-2000: Bảo hiểm nhân thọ được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 1980, song chỉ thực sự bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ những năm 1990. Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Quốc gia Việt Nam (Bảo Việt Nhân Thọ) là đơn vị đầu tiên cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam năm 1996.
 1. Giai đoạn 2000-2010: Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam ngày càng mở rộng, thu hút sự tham gia của nhiều công ty bảo hiểm trong và ngoài nước như Prudential, AIA, Manulife, BIDV-MetLife, PVI Sun Life, và Dai-ichi Life. Các công ty này đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.
 2. Giai đoạn 2010 đến nay: Ngành bảo hiểm nhân thọ tiếp tục tăng trưởng ổn định, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Sự cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm nhân thọ đã thúc đẩy ngành này không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, do sự phát triển nóng của thị trường, ngành bảo hiểm cũng gặp rất nhiều thách thức tiêu cực từ dư luận, đây là một trong những vấn đề chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận để đưa ra những giải pháp nhằm phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam ngày càng minh bạch và vững mạnh hơn.

3. Giá trị và những số liệu bồi thường của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

 1. Tính đến năm 2020, tổng số tiền bảo hiểm nhân thọ được các công ty bảo hiểm Việt Nam thanh toán cho khách hàng là hơn 25.000 tỷ đồng, trong đó số tiền bồi thường cho các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chiếm đến 75% tổng số tiền thanh toán.
 2. Từ năm 2015 đến năm 2020, ngành bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng ổn định với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm khoảng 20-25%. Trong năm 2020, tổng số tiền thu nhập từ bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đạt gần 133.000 tỷ đồng.
 3. Số liệu thống kê cho thấy, đến năm 2021, tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng dịch vụ bảo hiểm nhân thọ vẫn còn khá thấp, chỉ khoảng 10%. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng bảo hiểm nhân thọ đang tăng dần và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo, nhờ vào sự nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ và sự đa dạng hóa sản phẩm của các công ty bảo hiểm.
 4. Ngành bảo hiểm nhân thọ không chỉ mang lại giá trị về mặt bồi thường cho người mua bảo hiểm mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đã thu hút được một lượng lớn vốn đầu tư, góp phần tăng cường nguồn vốn cho hệ thống tín dụng và thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác.

Lịch sử ngành bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng tại Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với nhiều thăng trầm. Từ một ngành kinh tế ít được chú ý, ngành bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, góp phần bảo vệ tài sản, sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Việt Nam.

Những số liệu thống kê về giá trị bảo hiểm nhân thọ và bồi thường cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng của ngành này trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thị trường bảo hiểm Việt Nam không có những thách thức, ngược lại việc phát triển thị trường nóng, chưa bài bản, thiếu sự quản lý giảm sát chặt chẽ hoạt động và chất lượng của các đại lý đã để lại nhiều điều tiếng và hệ lụy không nhỏ cho ngành bảo hiểm, ví dụ như: tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm tăng nhưng vẫn còn nhiều người không hiểu về bảo hiểm và không hiểu về hợp đồng của chính mình, tỷ lệ hủy hợp đồng cao, nhiều tranh chấp phát sinh, sự thiếu thiện cảm đối với bảo hiểm vẫn còn nhiều trong dư luận... Nhất là trong năm 2023 vừa qua, thị trường bảo hiểm lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây đã chịu sự sụt giảm rất lớn, có thể gọi là "khủng hoảng", đây là hệ lụy đã bị tích tụ nhiều năm. Vì vậy, để ngành bảo hiểm nhân thọ phát triển mạnh mẽ và bền vững, cần có sự đồng lòng giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các công ty bảo hiểm, đội ngũ nhân lực trong ngành trong việc làm đúng, làm minh bạch, làm trong sạch ngành bảo hiểm để thay đổi nhận thức của người dân về bảo hiểm, nâng cao vị thế của ngành bảo hiểm - xứng đáng với giá trị thật mà bảo hiểm mang lại cho cộng đồng và xã hội!

Admin Ánh Tuyết(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng